Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với Yoast SEO

Giới thiệu

Khi viết bài cho website, việc tối ưu hóa SEO là rất quan trọng để giúp website của bạn đạt được vị trí tốt trên các công cụ tìm kiếm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng plugin Yoast SEO để viết bài chuẩn SEO.

Cách sử dụng Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin miễn phí cho WordPress và có thể được tìm thấy trong thư viện plugin của WordPress. Sau khi cài đặt và kích hoạt Yoast SEO, bạn sẽ thấy một khung Yoast SEO xuất hiện dưới trình soạn thảo bài viết của bạn.

Từ khóa

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO là từ khóa. Bạn nên chọn từ khóa chính cho bài viết của mình và sử dụng chúng trong tiêu đề, mô tả và nội dung của bài viết. Trong khung Yoast SEO, bạn có thể nhập từ khóa chính của bài viết và plugin sẽ đánh giá xem liệu bạn đã sử dụng từ khóa đó đầy đủ và hợp lý hay chưa.

Tiêu đề và mô tả

Tiêu đề và mô tả cũng là hai yếu tố quan trọng của SEO. Trong khung Yoast SEO, bạn có thể sửa đổi tiêu đề và mô tả của bài viết để tối ưu hóa cho SEO. Plugin sẽ cung cấp cho bạn một đánh giá về mức độ tối ưu hóa của tiêu đề và mô tả, và gợi ý cho bạn những cách để cải thiện chúng.

Tối ưu hóa nội dung

Cuối cùng, bạn nên tối ưu hóa nội dung của bài viết để đạt được kết quả tốt nhất cho SEO. Trong khung Yoast SEO, bạn sẽ thấy một bảng đánh giá cho nội dung của bài viết, bao gồm độ dài của bài viết, sự hiện diện của từ khóa chính và các yếu tố khác. Bạn cần chú ý đến những gợi ý của Yoast SEO để nội dung của bài viết được tối ưu hóa tốt nhất có thể.

Các bước để viết một bài chuẩn seo dựa trên Yoast SEO

Hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, bài này SEO từ khóa “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO“. Thì chúng ta có thể đặt tiêu đề bài viết là “Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO”. Link của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu (đừng cố sửa nó thành tiếng Việt có dấu) và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog/ website của bạn.

Các bạn có thể sửa lại permalink theo ý muốn bằng cách click vào nút Edit. Tuy nhiên, permalink cũng cần phải chứa từ khóa cần SEO.

Tiếp theo, hãy nhìn xuống khung Yoast SEO ở bên dưới khung soạn thảo. Có 3 việc mà bạn cần phải làm ở đây:

  • Focus Keyword: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập nó vào mục này.
  • SEO title: tiêu đề này sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Bạn có thể sửa cho nó khác so với tiêu đề hiển thị trên blog/ website (bước 3) hoặc giữ nguyên. Nhưng điều quan trọng là tiêu đề này cũng phải có chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề SEO nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách). Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.
  • Meta description: phần mô tả ngắn cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối thiểu là 156 ký tự, tối đa là 300 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO. Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.
  • Từ khóa cần SEO cũng ít nhất phải xuất hiện 1 lần trong nội dung của bài viết, đặc biệt là trong đoạn văn bản đầu tiên. Nó xuất hiện càng nhiều càng tốt, tất nhiên là không phải theo kiểu nhồi nhét từ khóa mà phải hoàn toàn tự nhiên. Mật độ từ khóa tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5% đến 1%.

Các bạn có thể kéo xuống mục Phân tích để xem thêm các việc cần phải làm để có một bài viết chuẩn SEO:

Tính năng tối ưu hóa nội dung được chia thành nhiều phần nhỏ:

  • Tính dễ đọc: tính năng này cho bạn biết mức độ dễ đọc của bài viết (đưa ra những gợi ý phù hợp để chỉnh sửa và cải thiện khả năng viết lách). Tuy nhiên, tính năng này hiện tại vẫn đang phù hợp với ngôn ngữ Tiếng Anh. Nhiều người dùng gặp nhiều khó khăn khi nội dung đang được viết bằng Tiếng Việt. Có thể thấy tính năng này chưa thật sự hữu ích và có hiệu quả tối ưu như mong đợi.
  • Cụm từ khóa chính: tối ưu hóa bài viết xung quanh các từ khóa. Việc tối ưu hóa bài viết của dựa theo từ khóa cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Đôi khi, để tối ưu xanh, bạn cần phải chèn nhiều từ khóa hơn dẫn đến trùng lặp nội dung. Điều này khiến cho bài viết không còn thật sự thu hút người đọc nữa.

Tuy nhiên cũng có những tính năng đưa ra những nhận xét hữu ích cho bạn. Ví dụ, Yoast cho bạn biết trang web hoăc bài đăng của bạn có phải là một SEO URL tốt hay không.

Vì vậy, nếu những tính năng liên quan đến mật độ từ khóa hay các cụm từ khóa chính của Yoast được cải thiện thì sẽ thật sự hữu ích và chất lượng hơn.

Từ khóa cần SEO cũng nên được chèn vào tên và alt-text của hình ảnh trong bài viết, ở định dạng tiếng Việt không dấu. Tôi thường đặt tên cho hình ảnh cover (ở đầu bài viết) giống hoàn toàn với permalink, chẳng hạn như “huong-dan-viet-bai-chuan-seo-voi-plugin-yoast-seo.jpg”.

 

Kết luận

Với plugin Yoast SEO, việc tối ưu hóa SEO cho bài viết của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần nhập từ khóa chính, sửa đổi tiêu đề và mô tả, và tối ưu hóa nội dung của bài viết để đạt được kết quả tốt nhất cho SEO. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan

0973.099.739